Cứ đến tháng 3 âm lich chúng ta lại nhớ đến một ngày Tết đặc biệt, đó là Tết bánh trôi bánh chay hay còn gọi là ngày Tết Hàn Thực. Tết Hàn Thực diễn ra vào ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch hằng năm, người Việt thường có tục lệ dâng lên tổ tiên món bánh trôi, bánh chay. Đây không chỉ là một nét đẹp văn hóa truyền thống mà còn là nét đẹp trong nghệ thuật ẩm thực. Những truyền thống này đã ăn sâu vào tiềm thức người Việt, để rồi cứ đến ngày Tết Hàn Thực, người người nhà nhà lại nô nức chuẩn bị làm bánh trôi, bánh chay. Cô và trò trường Mầm non Mai Đình A cũng háo hức chuẩn bị những nguyên liệu để làm ra những viên bánh trôi xinh xắn. Với mùi thơm phức của bột nếp, đỗ xanh, đường phên, không khí dường như trở nên sôi động và ý nghĩa hơn.
Sáng 21/04/2023, để hoạt động trải nghiệm của các con thật sự ý nghĩa, các cô giáo đã chuẩn bị nguyên liệu hết sức chu đáo từ những viên đường phên làm nhân xinh xinh vuông vắn, những hạt vừng được rang thơm lừng đến những đĩa bột nếp nhiều màu sắc mềm dẻo như bột màu đỏ khi trộn bột nếp với gấc, bột màu xanh khi trộn bột nếp với nước lá dứa, lá cơm nếp, bột màu tím khi trộn bột nếp với nước lá cây đỏ đen, bột màu vàng khi trộn bột nếp với bột nghệ.... Được sự hướng dẫn và giúp đỡ của các cô giáo, các bé trải nghiệm, thể hiện sự khéo léo, linh hoạt của đôi bàn tay như nhào bột, nặn bánh, nhồi nhân bánh,… những việc hết sức mới mẻ, thú vị và ý nghĩa đối với các con.
Các bé hào hứng khi tham gia hoạt động trải nghiệm
Trước khi bắt tay vào nặn những chiếc bánh trôi xinh xắn, cô giáo đã hướng dẫn các bé rửa tay sạch sẽ. Bước vào buổi trải nghiệm, các bạn nhỏ được cô giáo kể về ý nghĩa của ngày tết hàn thực và trò chuyện về các nguyên vật liệu để làm bánh trôi.
Đầu tiên các bé được cô hướng dẫn cách làm như thế nào để có được viên bánh trôi ngon, mịn và đều tay. Sau khi xem cô làm mẫu, các bé bắt đầu được tham gia vào những việc của “người lớn”: nhào bột, nặn bánh, nhồi nhân bánh... đó dường như là một điều hết sức mới mẻ, thú vị góp phần nhân đôi niềm hạnh phúc của các tâm hồn ngây thơ.
Những viên bánh trôi đầu tiên có phần còn hơi vụng về nhưng các bé rất vui vừa làm vừa trò chuyện với bạn về cách làm bánh sao cho khéo nhất, càng về sau các bé lại càng thể hiện được sự khéo léo của mình với những viên bánh trôi tròn trịa và mịn màng hơn.
Những đôi bàn tay nhỏ nhắn của các con, bước đầu làm
bánh còn nhiều bỡ ngỡ, vụng về nhưng dưới sự hướng dẫn của các cô, cùng với
kĩ năng nặn đã có, các con đã nặn được những chiếc bánh thật tròn, đẹp. Các
con đều cảm thấy thật vui và hào hứng, đặc biệt là đối với trẻ 3 tuổi, dù
thật khó nhưng các con cũng đã rất cố gắng để nặn được những chiếc bánh cho
riêng mình.
Các con tham gia vào hoạt động trải nghiệm với
niềm vui phấn khởi, hứng thú và hào hứng. Sau khi nặn xong những viên bánh trôi
nước tròn trịa, xinh xắn các con đều tỏ ra tự hào và thích thú. Cô giáo giúp
các con luộc bánh. Và thành quả cuối cùng là những đĩa bánh trôi thơm mùi bột nếp, mùi đường phên, mùi vừng.
Cùng ngắm nhìn những đĩa bánh trôi thật đẹp mắt của các bạn nhỏ Trường Mầm non Mai Đình A:
Sau khi làm bánh xong, các con rất vui được thưởng thức những
chiếc bánh do chính tay mình làm ra. Gương mặt bạn nào cũng tỏ rõ niềm hân hoan, vui
thích khi được thưởng thức món bánh trôi nước mình tự làm ra vô cùng hấp dẫn
trong niềm vui, niềm tự hào về bản thân
Qua hoạt động trải nghiệm nặn bánh trôi rèn cho trẻ sự khéo léo, linh hoạt của đôi bàn tay đồng thời giúp trẻ hiểu về phong tục truyền thống của quê hương. Giáo dục thêm cho trẻ lòng yêu quê hương, đất nước, niềm tự hào dân tộc và lưu giữ những truyền thống tốt đẹp của quê hương.